review movie รีวิวหนังออนไลน์ เว็บรีวิวหนังที่ดีที่สุด

Suzume การผนึกประตูของซุซุเมะ

“Suzume การผนึกประตูของซุซุเมะ” จะพาคุณไปติดตามเรื่องราวของ ซุซุเมะ สาวน้อยวัย 17 ปี ผู้อาศัยอยู่ที่เมืองอันเงียบสงบในภูมิภาคคิวชู เธอได้พบกับชายหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังเดินทางตามหาประตู ซุซุเมะ”

ชื่อเรื่อง:Suzume การผนึกประตูของซุซุเมะ
ผู้กำกับ:
มาโคโตะ ชินไค
ประเภท:อนิเมชั่น,แฟนตาซี
นักแสดงโดย:ซุซูเมะ อิวาโตะ, มุนะคาตะ โซตะ
ความยาว: 122 นาที
ออกอากาศ:13 เมษายน 2023

เรื่องย่อ : Suzume การผนึกประตูของซุซุเมะ

Suzume การผนึกประตูของซุซุเมะ

หลังจากรอกันมาถึง 3 ปีในที่สุดอาจารย์ชินไค ก็กลับมาพร้อมผลงานใหม่อย่าง Suzume ที่คราวนี้เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็ม ด้วยแนวทางอันชัดเจนผสมด้วยกลิ่นอายใหม่ ซึ่งบอกได้เลยว่า ผลงานครั้งนี้ได้จรดปากกาให้อาจารย์กลายเป็น Authors Director เรียบร้อยแล้ว

Suzume เล่าถึงซุซุเมะ อิวาโตะ เด็กสาวมัธยมปลายวัย 17 ปี ที่ได้พบกับ โซตะ มุนากาตะ ชายหนุ่มนักเดินทาง ที่กำลังตามหาสถานที่รกร้าง ในระหว่างนั้นซุซุเมะก็ได้ตามเขาไป และพบว่าโซตะคือ ‘ผู้ผนึกประตู’ ซึ่งเขามีหน้าที่ผนึกประตูทั่วญี่ปุ่นเพื่อไม่ให้ปีศาจหลุดออกมา แต่ไม่ทันไรโซตะก็ดันถูกเสกให้กลายเป็นเก้าอี้ โดยปีศาจแมว ‘ไดจิน’ นั่นทำให้ซุซุเมะกับโซตะต้องออกเดินทางเพื่อผนึกไดจิน และทวงคืนร่างของโซตะกลับมา


โดยพื้นฐานแล้ว หนังของชินไคนั้น เป็นหนังที่มีความรักกับความแฟนตาซีผสมกันอย่างกลมกล่อม ตัวละครถูกขับเคลื่อนด้วยความรัก แบบไม่สนสี่สนแปด ถ้าใครหวังว่าอยากเห็นอะไรที่แตกต่างไปจากเดิมอาจจะต้องผิดหวัง ยิ่งใน Suzume ยิ่งทำให้เราเห็นชัดว่าพลอตการใช้ความรักนำทางชีวิต จะกลายเป็นลายเซ็นของอาจารย์ชินไคนับจากนี้

สรุป : Suzume การผนึกประตูของซุซุเมะ

จนเมื่อตัวของชินไค มาโคโตะ ได้สร้างชื่ออย่างจริงๆ จังๆ จากอนิเมชั่นโรแมนติกไซไฟ เรื่อง Voices of a Distant Star ในปี 2002 ตัวเขาก็เริ่มเป็นที่รู้จักและได้ผลิตผลงานเป็นอนิเมชั่นขนาดยาวมากขึ้นเรื่อยๆ จึงนำมาสู่อีกเอกลักษณ์หนึ่งในงานของเขา ในเรื่องของการถ่ายทอดฉากหลังที่งดงามราวกับภาพฝัน รายละเอียดของสิ่งของและสถานที่ที่ถูกพิถีพิถันเป็นพิเศษ เห็นได้ชัดจากอนิเมชั่นเรื่อง 5 Centimeters per Second (2007) ที่มีงานภาพอันงดงามจับใจล้ำหน้าไปกว่าอนิเมชั่นในยุคเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด และเป็นมาตรฐานการทำงานมาจนถึงงานชิ้นล่าสุดของเขา

Suzume การผนึกประตูของซุซุเมะ

และดูเหมือนตัวของ มาโคโตะ ก็อยากทำอะไรที่แตกต่างออกไปจากงานสองเรื่องล่าสุดของเขา แม้งานด้านภาพที่งดงามจะยังคงเป็นเอกลักษณ์ของเรื่อง แต่ในส่วนของเนื้อหานั้น Suzume no Tojimari มีการลดระดับความสัมพันธ์ของความรักหนุ่มสาวกลายเป็นคู่หูร่วมเดินทางและออกผจญภัย ซึ่งมาโคโตะเองก็เคยมีงานทำนองนี้มาแล้วอย่าง Children Who Chase Lost Voices (2011) นั่นจึงทำให้ใน Suzume no Tojimari ไม่มีช่วงเวลาเรียกอารมณ์หรือน้ำตาแบบที่เราได้สัมผัสจากงานก่อนหน้า หรืออาจเรียกอีกอย่างว่า Suzume no Tojimari ไม่ใช่ “หนังรัก” เคล้าอารมณ์เศร้าในแบบที่ผ่านๆ มา

Suzume การผนึกประตูของซุซุเมะ

สรุป Suzume no Tojimari ก็ยังเป็นงานที่มีมาตรฐานในแบบของผู้กำกับชินไค มาโคโตะ อยู่ดี บาดแผล ความทรงจำ และการเดินทางเพื่อก้าวผ่านและเติบโตไปพร้อมๆ กับการอุทิศถึงเหตุการณ์ในอดีตเหล่านั้น ที่ถูกนำมาเล่าในแนวทางแฟนตาซี ผจญภัย และไม่เศร้าหรือหม่นหมองจนเกินไป ก็นับว่าเป็นงานที่ควรค่าแก่การรับชม ซึ่งอาจจะเป็นประตูบานแรกสำหรับใครที่ยังไม่รู้จักกับผลงานของผู้กำกับยอดฝีมือคนนี้ ให้เข้ามาติดตามผลงาน แต่สำหรับใครที่รอผลงานที่สามารถตราตรึงใจได้เท่ากับหรือมากกว่า Your Name

ภาพรวมหนัง

การเล่าเรื่องหนัง
9.5/10
คุณภาพหนัง
7.8/10
การสร้างหนัง
7.7/10
บทภาพยนตร์
6.9/10

ติดตามรีวิวหนังได้ที่ :เว็บรีวิวหนัง
ติดตามรีวิวหนังใหม่ๆได้ที่ : Insidious: The Red Door วิญญาณตามติด…ประตูผีผ่าน
ดูหนังออนไลน์ฟรี : doofree4u.com